Sunday, 07/03/2021 - 12:10|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HÒA VANG.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục Hòa Vang - Sẵn sàng cho năm học mới

Năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng các em học sinh sẽ được tham dự sự kiện này với những dấu ấn. Đến nay, ngành Giáo dục Hòa Vang đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón chào năm học mới.

Năm học 2020 - 2021, huyện Hòa Vang có 49 trường với 28.962 em học sinh theo học ở 3 cấp học, bậc học mầm non, tiểu học và THCS. Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, thời gian qua, phòng Giáo dục và Đào tạo đã khảo sát thực tế và lên kế hoạch tham mưu UBND huyện đầu tư sửa chữa, nâng cấp các điểm trường và xây mới các phòng ốc nên đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Về trang thiết bị phục vụ giảng dạy cho các trường cơ bản đủ. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho năm học mới cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới với điều kiện tốt nhất.

Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên cũng được ngành GD&ĐT huyện chú trọng. Toàn ngành có hơn 1.591 cán bộ, giáo viên, công nhân viên làm việc trong ngành giáo dục ở 3 bậc học cơ bản đáp ứng đủ số lượng cho các trường. Đến nay, huyện có 43/45 trường Công lập đạt chuẩn quốc gia. Năm học vừa qua, toàn ngành đã có 100% cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn trên chuẩn và 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 80% trên chuẩn. Không chỉ đảm bảo về chỉ số giáo viên/lớp, cơ cấu giáo viên cho từng bậc học, môn học ngày càng hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

 

Đi đôi với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các trường còn chủ động tham mưu  cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc vận động học sinh ra lớp. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo cho các trường thực hiện cả hai hình thức tuyển sinh: trực tiếp và trực tuyến qua các hình thức trao đổi qua mail, điện thoại, zalo…. (ứng dụng CNTT trong tình hình dịch bệnh Covid).

Đặc biệt trong năm học 2020 - 2021, là năm đầu tiên triển khai sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình phổ thông mới 2018: ngành đã chỉ đạo các trường ưu tiên bố trí cho các lớp Một năm học này tại các phòng học đầy đủ điều kiện dạy học tốt nhất; đảm bảo 100% các trường, các môn môn học có đủ giáo viên giảng dạy và  đã trải qua chương trình tập huấn về chương trình Giáo dục phổ thông và sách giáo khoa.

Song song với công tác chuẩn bị đón năm học mới là thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian đầu năm học 2020 - 2021. Về việc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, các nhà trường kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020 – 2021, phun thuốc khử khuẩn và tổng vệ sinh trường, lớp đảm bảo yêu cầu. Các trường chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, trang thiết bị như khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, nhiệt kế điện tử, vật tư y tế, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay cho học sinh để sẵn sang cho học sinh đến trường học trực tiếp. Các trường cũng chuẩn bị tài liệu và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt, Phòng GD&ĐT huyện đã yêu cầu các trường học phối hợp với cơ sở y tế địa phương theo dõi sức khỏe cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Các nhà trường cũng thông tin đến giáo viên và học sinh sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone để tự theo dõi các tiếp xúc gần và tự bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Về công tác chuyên môn, ngành Giáo dục huyện đã triển khai các hoạt động dạy học theo hướng dẫn  của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố  Đà Nẵng tại Công văn số 2190/SGDĐT-ĐT ngày 25/8/2020 về việc tổ chức một số các hoạt động chuyên môn qua mạng internet, truyền thông trực tiếp đầu năm học 2020 – 2021 phù hợp với tình hình dịch Covid 19 với hướng dẫn chung và cụ thể tại các cấp học MN, TH, THCS với thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 07/9/2020 bắt đầu tính từ tuần 1 theo khung kế hoạch năm học cho đến khi học sinh đến trường học trực tiếp. Các trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng; xây dựng kế hoạch giáo dục trong cả năm học, bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp tình hình dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội và sau khi dịch bệnh được kiểm soát  theo thực tế của địa phương.

             Có thể nói, đến thời điểm này, các cấp chính quyền cùng ngành giáo dục của huyện Hòa Vang chuẩn bị khá chu đáo mọi mặt, sẵn sàng chào đón năm học mới”./.

Sau đây là một số hình ảnh:


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết