Xuân về - TRÊN ĐẤT HỌC - Phòng GD&ĐT Hòa Vang - TP Đà Nẵng

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức - Sự kiện

Xuân về - TRÊN ĐẤT HỌC

Đăng lúc: Thứ ba - 29/01/2019 21:18 | Người đăng bài viết: adminhoavang | Đã xem: 312 | Phản hồi: 0
Xuân về - TRÊN ĐẤT HỌC

Xuân về - TRÊN ĐẤT HỌC

Một mùa xuân mới lại về trên vùng đất Hòa Vang, nơi mạch nguồn của truyền thống hiếu học đã rèn đúc nên con người kiên cường, anh dũng, sáng tạo, năng động, tận tụy và hy sinh. Tất cả đang ngày đêm học tập, lao động, cống hiến để quê hương từng ngày đổi mới và phát triển không ngừng. Ngành Giáo dục & Đào tạo Hòa Vang đã và đang đóng góp tích cực vào tiến trình đó.
     Một làn gió nhẹ nhàng đưa hương xuân dịu ngọt lan cả đất trời, hàng vạn nụ mai chúm chím, ngời xanh màu ngọc bích len lỏi khắp đường làng, ngõ xóm. Dòng sông Yên dưới nắng xuân, nước trong như ngọc, lượn lờ chở đưa về muôn ngả tắm mát ruộng đồng... báo hiệu một năm mới “mưa thuận, gió hòa”. Tiếng trống trường vang vọng giữa nắng xuân, mang cả hơi ấm của đất trời tụ hội...Giáo dục Hòa Vang đang vững vàng trên những bước dài giữa sắc xuân rộn ràng, tươi mới ấy.   
     Năm qua cùng với những thành tựu về kinh tế - xã hội, sự nghiệp GD&ĐT huyện Hòa Vang có những chuyển biến vượt bậc, toàn diện, đáng khích lệ. Mạng lưới trường, lớp từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông không ngừng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị và nhu cầu học tập của mọi người dân. Huyện đã có chính sách tài chính phù hợp đầu tư về xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học phục vụ công tác dạy và học ở các bậc học trên địa bàn huyện. Chất lượng giáo dục ở các bậc học ngày càng tăng cả về chất lượng lẫn số lượng dần góp phần phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh.
     Thắp lên ngọn lửa niềm tin
     Với phương châm “Hiệu trưởng là linh hồn, giáo viên là thương hiệu, học sinh là sản phẩm”. Vì thế, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo được xem là khâu đột phá, trọng tâm của nội dung đổi mới căn bản toàn diện, đặc biệt là giáo dục phổ thông, chính điều này đã đặt ra những yêu cầu mới với trách nhiệm lớn hơn trong công tác dạy và học.
     Giáo viên giỏi phải là người có năng lực sư phạm, có kiến thức và phương pháp luôn được cập nhật, có tình thương, trách nhiệm và đặc biệt phải tạo ra được môi trường học tập để trường học là nơi tập hợp và nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão của học trò và vun đắp cho những ước mơ đó trở thành sự thật. Xác định được điều đó thời gian qua tất cả giáo viên đều tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên theo các yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp. Mỗi nhà trường đều luôn chú trọng xây dựng môi trường sư phạm dân chủ, bình đẳng để thúc đẩy sự nỗ lực phấn đấu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà giáo. Đa dạng hóa về hình thức bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo. Quan tâm tổ chức các cuộc giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các đơn vị trong và ngoài thành phố.
     Nhằm  đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học một cách sáng tạo, hiện đại, tăng cường tính tích cực và tự học. Ngay từ những ngày đầu năm học 2018-2019, các thầy cô giáo trên địa bàn huyện đã tham gia thiết kế bài giảng điện tử e-Leaming do Sở GD&ĐT tổ chức với 193 sản phẩm đạt giải (tăng 22 sản phẩm so năm học trước), trong đó 30 giải nhất, 31 giải nhì, 61 giải ba và 71 giải khuyến khích.
     Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân này tất cả các trường trên địa bàn Huyện đều tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường được giáo viên hưởng ứng một cách tự giác, tích cực và sẵn sàng cho hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp thành phố sắp đến. Đây chính là cơ hội để mỗi giáo viên tự thể hiện năng lực của mình đồng thời tạo điều kiện để giao lưu học hỏi đồng nghiệp để từ đó sẽ tiếp tục quyết tâm hơn nữa trong đổi mới phương pháp dạy học. Chính sự quyết tâm, ngọn lửa nhiệt huyết của các nhà giáo ngày hôm nay sẽ thắp lên niềm tin mãnh liệt, mạnh mẽ vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện của ngành GD&ĐT Huyện nhà mai sau.
     Gần lắm đường đến trường, đến lớp học “các chữ”
     Tiếng Việt giờ đây không còn là một “ngoại ngữ” khó đối với các học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hòa Vang, thậm chí nhiều em còn nói tiếng Việt thành thạo hơn cả tiếng mẹ đẻ. Đây được xem là một trong những kết quả quan trọng của ngành giáo dục huyện trong năm qua. Các trường đã thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền các gia đình người dân tộc thiểu số (DTTS) tạo điều kiện cho con em đến trường và học 2 buổi/ngày có bán trú 100%. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về tiếng Việt cho cha mẹ trẻ em là người DTTS nhằm giúp cho cha mẹ trẻ có điều kiện tổ chức giao tiếp với trẻ bằng tiếng Việt ngay gia đình.
     Ngoài việc đẩy mạnh trong các hoạt động dạy tiếng Việt qua các môn học và hoạt động giáo dục khác như: xây dựng góc Tiếng Việt trong lớp học, trò chơi học tập, các trò chơi dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ…đối với học sinh dân tộc; sử dụng hiệu quả các phương tiện hỗ trợ các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết như: tranh hướng dẫn học sinh tập nói, bài hát bổ trợ học tiếng Việt. Khuyến khích đội ngũ giáo viên dạy tại các vùng DTTS chủ động tự học tiếng mẹ đẻ của trẻ thông qua chính đứa trẻ, cha mẹ trẻ, đồng nghiệp, qua cộng đồng...
     Một hoạt động tăng cường sự giao tiếp tiếng Việt của trẻ đó chính là lễ hội “Phiên chợ vùng cao” dành riêng cho trẻ dân tộc cơ tu của Trường mầm non Hòa Bắc, trong lễ hội tái hiện lại phiên chợ của người Cơ Tu với các món ăn là đặc sản của người Cơ Tu có sự tham gia tích cực của phụ huynh. Tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ tham gia, lồng ghép các bài đồng dao, dân ca trong các hoạt động nhằm giúp trẻ tăng cường Tiếng Việt.
     Cùng với đó, trong năm qua, ngành đã tổ chức hai lần giao lưu “Tiếng việt của chúng em” cho tất cả học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Hòa Phú và Hòa Bắc. Nhiều học sinh mầm non, tiểu học đã thể hiện tiếng Việt rất tốt qua hoạt động kể chuyện, đọc thơ, biểu diễn văn nghệ…
     Đường về các thôn Phú Túc, Tà Lang, Giàn Bí có thể không gần so với địa phương khác nhưng đường đến trường, đến lớp học “cái chữ” của các em người Cơ-tu nơi đây rất gần, rất thân thiện và được hòa cùng cái nắng ấp áp mùa xuân đang về nơi đại ngàn khói núi, nơi hoa rừng đua nhau khoe sắc.
     Niềm tin, sức mạnh và động lực trên chặng đường mới
     Ngẫm nghĩ về những gì được và chưa được trong năm qua để bước sang năm mới lại tiếp tục thực hiện đổi mới mạnh mẽ căn bản toàn diện giáo dục, cũng là năm chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Với sự đoàn kết, với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ nhà giáo, sự đồng hành của xã hội, Ngành GD&ĐT huyện đã đề ra nhiều mục tiêu trong năm 2019. Hy vọng với bằng tất cả tâm, trí, lực hàng ngàn giáo viên của Huyện đang khao khát được thể hiện, được cống hiến để chính tay mình vun đắp cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo ở Hòa Vang.
     Theo vòng quay vô tận của đất trời, xuân đã về thật rồi, xuân ngập tràn trên quê hương...Gió vẫn thổi, buồm vẫn căng lồng lộng. Dẫu còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng con thuyền Giáo dục Hòa Vang vẫn vững chãi ra khơi, mang theo bao hoài bão, hy vọng, bởi chúng tôi biết rằng con đường chúng tôi đi được lòng dân ý Đảng mong chờ. Với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, nhất định ngành GD&ĐT Huyện sẽ có thêm niềm tin, sức mạnh và động lực mới để hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, xứng đáng với truyền thống hiếu học, truyền thống cách mạng của quê hương Hòa Vang anh hùng.

Nhà Gươl tại lớp lớn khu vực Giàn Bí (các cháu đang được cô giáo giới thiệu về các đồ dùng truyền thống của người Cơ Tu)Tác giả bài viết: Phạm Hồ Quỳnh Trang – Trưởng phòng GD&ĐT

 

Tip:Bài viết, video, hình ảnh, vui lòng gửi về địa chỉ Email: hoanglv.dng@gmail.com hoặc nkh24288@hotmail.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

Thiết kế giao diện và chịu trách nhiệm kỹ thuật: CNTT phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang | Email: hoanglv.dng@gmail.com

Trang web hiển thị tốt nhất với trình duyệt Coccoc, FirefoxGoogle Chrome và cài Flash Player với độ phân giải 1024x768 pixels trở lên!