Thursday, 07/07/2022 - 05:52|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HÒA VANG.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng

Sự phát triển của Internet và các mạng xã hội có thể rất hữu ích giúp tăng cường sự trao đổi, chia sẻ thông tin và khả năng kết nối mọi người với nhau. Tuy nhiên, mặt trái nó cũng mang lại nhiều rủi ro cho người dùng, để nâng cao cảnh giác cho người sử dụng.
Ngày 30/10/2018, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra một số điểm cơ bản hướng dẫn bảo vệ thông tin của cá nhân khi tham gia trên môi trường mạng, gồm một số điểm cần lưu ý như sau:

1. Luôn đặt ra những câu hỏi khi tham gia mạng xã hội

- Ai có thể truy cập những thông tin của mình khi mình đăng tải chúng?

- Ai điều khiển và sở hữu những thông tin trên mạng xã hội của mình?

- Những thông tin nào của tôi sẽ được chuyển cho người khác, nhằm mục đích gì?

- Liệu bạn bè trên mạng xã hội của mình có chia sẻ thông tin của mình và của họ cho những người khác không?

- Liệu có thể tin tưởng những người được kết nối với mình trên mạng xã hội hay không?

Nên đọc kỹ những điều khoản về sự riêng tư cá nhân, những điều khoản về sự chia sẻ thông tin của các mạng xã hội trước khi quyết định tham gia những trang mạng xã hội này.

2. Bạn nên tạo mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ tài khoản của mình tránh bị tin tặc lợi dụng đánh cắp thông tin, bằng cách:

- Luôn sử dụng các mật khẩu khác nhau với các trang mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến khác nhau.

- Tạo thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên và định kỳ, luôn sử dụng các mật khẩu mới khi thay đổi, tuyệt đối không dùng lại hoàn toàn một mật khẩu đã từng được sử dụng trước đó.

- Ưu tiên sử dụng tính năng bảo mật đa nhân tố của các trang mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến. Với những trang hay tài khoản có thông tin đặc biệt, có thể cân nhắc kết hợp cùng lúc tối đa số nhân tố xác thực cho tài khoản.

3. Luôn cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, địa chỉ thư điện tử, thông tin về các thành viên gia đình, giới tính, thông tin học vấn, nghề nghiệp, thông tin về tài chính cá nhân...lên các trang mạng xã hội. Nếu những thông tin này là cần thiết để chia sẻ, phải luôn cẩn trọng và cài đặt chế độ riêng tư cho những thông tin này. Đây là nguy cơ lớn nhất có thể gây ra cho người dùng các trang mạng xã hội là khả năng bị giả mạo danh tính, thường xảy ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, việc này cũng có thể bị những đối tượng xấu lợi dụng để thu thập thông tin về bạn, gia đình bạn.

4. Bạn phải luôn cẩn trọng khi đăng tải các trạng thái, chia sẻ, không nên chia sẻ, đăng tải trạng thái có liên quan đến những thông tin cá nhân tin khi trạng thái tinh thần không ổn định như: đang tức giận, đang hưng phấn, đang quá khích; không nên chia sẻ các thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email một cách quá dễ dàng để nhận các chương trình khuyến mại, các chương trình chia sẻ thông tin. Không nên chia sẻ về những vị trí cụ thể mà mình đang đến hoặc có dự định đến với thời gian cụ thể nếu không cần thiết. Nên hạn chế chia sẻ hình ảnh về cuộc sống cá nhân nếu nhận thấy những hình ảnh đó có thể bị lợi dụng để làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết