Saturday, 19/06/2021 - 01:37|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HÒA VANG.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẽ có ngân hàng đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh

"Bộ sẽ mời chuyên gia quốc tế về hướng dẫn làm ngân hàng đề thi và khoa học phân tích đề thi để câu hỏi năm sau tốt hơn năm trước", Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, tính đến chiều 18/6, có 60 tỉnh thành đã công bố kết quả tốt nghiệp năm 2014. Tỷ lệ tốt nghiệp hệ THPT năm nay là 98,99% (tăng 0,02% so với 2013), hệ GDTX tăng hơn 10% ở mức 88,91%.

Lãnh đạo Cục Khảo thí cho hay, kỳ thi tốt nghiệp đã diễn ra an toàn, kỷ luật trường thi tương đối nghiêm túc, không còn hiện tượng thí sinh bỏ tài liệu trong người. Trước năm 2007 hiện tượng trèo tường, đục tường, ném phao thi có xảy ra, nay không còn nữa. Khi có hình ảnh, clip cá nhân vi phạm quy chế, Bộ đã chỉ đạo địa phương xử lý nghiêm.Theo ông Trinh, sắp tới Bộ sẽ tiến tới một kỳ thi chung để xét và công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng. "Đổi mới phải đồng bộ, không làm khó học sinh, không giật cục giữa thi tốt nghiệp và thi đại học", ông Trinh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho hay, khâu tổ chức, ra đề thi sẽ ngày càng đổi mới nhằm phân hóa học sinh tốt hơn. Việt Nam sẽ học hỏi kinh nghiệm quốc tế, mời các chuyên gia về hướng dẫn làm ngân hàng đề thi và khoa học phân tích đề thi để câu hỏi năm sau tốt hơn năm trước. Việc này Bộ sẽ trình Chính phủ phê duyệt và thực hiện.

Trước tình trạng một vài hội đồng có một thí sinh vẫn phải duy trì hàng chục nhân viên gây lãng phí, lãnh đạo Bộ Giáo dục cho rằng, năm ngoái tổ chức thi trong 3 ngày với 6 buổi, năm nay chỉ có 5 buổi và thi tự chọn. Một ưu điểm thấy rõ của kỳ thi là đưa học sinh làm trung tâm quá trình dạy học, năng lực cá nhân được phát triển.

"Cá nhân tôi thấy kết quả tốt nghiệp chưa sát 100%, có những chỗ cần làm nghiêm túc hơn. Bộ sẽ tiếp tục phân tích để đưa ra giải pháp phản ánh đúng hơn chất lượng học sinh vào năm sau. Còn hệ GDTX tốt nghiệp tăng cao so với năm ngoái không có gì bất thường, bởi quy luật chưa đến trần chất lượng thì chất lượng sẽ phát triển nhanh hơn", Thứ trưởng Hiển nói.

Năm nay, một số trường bắt đầu sử dụng kết quả tốt nghiệp làm căn cứ xét tuyển đại học. Việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đã hoàn tất. Bộ Giáo dục gửi công văn cho chính quyền địa phương phối hợp tổ chức, bảo đảm kỳ thi diễn ra suôn sẻ. Hướng ra đề thi của kỳ thi chung có sự đồng bộ, cộng hưởng từ kỳ thi tốt nghiệp THPT ở mức độ sâu đậm hơn.

"Kỳ thi chung sẽ được tổ chức đến hết năm 2016, chuẩn bị đổi mới thành một kỳ thi duy nhất", ông Hiển nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết